pop piano เล่นง่าย.... จริงหรือ

posted on 26 May 2009 15:49 by bankmodify in Music
หมายเหตุ : Entry นี้เขียนขึ้นตามความเข้าใจอันน้อยนิดของ จขบ. ที่ต้องการให้คนที่อยากเล่น pop piano เข้าใจลักษณะการเล่น ไม่ได้ต้องการให้เกิดความขัดแย้งทางด้านแนวเพลงแต่อย่างใด
 
เนื่องจากเราเคยได้คุยกับนักเปียโนมือใหม่หลายๆคน ที่อยากจะเล่นเปียโนโดยเริ่มต้นที่แนว pop ด้วยเหตุผลที่ว่า "มันน่าจะง่ายดี classic มันยากกว่าเยอะ"
 
โดยส่วนตัวของเราแล้ว ที่เล่น pop piano เป็นหลัก จะบอกว่า คำพูดนี้ จริงครึ่งหนึ่ง และ ไม่จริงครึ่งหนึ่ง อ้าว แล้วมันจริงหรือไม่จริงกันเล่า....
 
เหตุที่ทำให้ pop piano เล่นง่ายกว่า classic คือ
 
- ใช้ความเข้าใจและการตีความ รวมถึงเทคนิคที่จะทำให้เล่นเพลงๆนั้น น้อยกว่า เพราะเพลง pop ที่เล่นแบบง่ายๆเช่น มือขวาเป็น melody ตัวเดียวโดดๆ ส่วนมือซ้ายเล่น block chord (การกดคอร์ดลงไปตรงๆ) ก็เป็นเพลงได้แล้ว
 
- เพลง pop เป็นเพลงที่เข้าถึงกลุ่มคนทั่วไปได้ง่ายกว่า บางครั้งเราเล่นแบบง่ายๆ คนฟังก็จะคิดว่า "เก่งจัง" ส่วน classic นั้นจะเข้าถึงกลุ่มคนที่ไม่ใช่นักดนตรีได้ยาก บางครั้งเราเล่นเพลงๆนึง ซ้อมแทบตาย พอไปเล่นให้คนอื่นฟังกลับไม่รู้จักหรือไม่สนใจซะงั้น
 
- โ้น้ตเพลง pop ที่มีขายอยู่ทั่วๆไปสามารถเล่นตามได้ง่าย ไม่ค่อยมีเทคนิคมากมายเท่าไหร่ ทำให้ใช้เวลาในการฝึกเพลงๆนั้นไม่นานมากนักก็เอาไว้เล่นโชว์ได้แล้ว
 
- เพลง pop ในปัจจุบัน หลายๆ เพลงไม่มีความซับซ้อน ใช้ form chord ง่ายๆกับ melody ธรรมดาๆทั่วไป ทำให้การจะเล่นเพลงนั้นๆไม่ยากตามไปด้วย
 
อ่านๆดู อืมม... มันก็ดูไม่ยากจริงๆนะ แล้วที่ว่า ไม่จริงครึ่งหนึ่ง คืออะไรล่ะ
 
เหตุที่ทำให้ pop piano ไม่ได้เล่นง่ายกว่า classic คือ
 
- โน้ตเพลง pop ที่วางขายกัน หลายๆเพลงจะมีแค่โน้ตมือขวา อ้าวแล้วเค้าเล่นมือซ้ายกันอย่างไรล่ะ... มือซ้าย เล่นแบบง่ายสุดก็จะเล่นเป็น block chord ส่วนพัฒนาขึ้นมาหน่อยก็จะเล่นเป็น broken chord เช่น 1-5-8, 1-5-10 หรือพัฒนาขึ้นไปอีกก็จะไหลไปตามทำนองไม่ซ้ำกันมากนักเพื่อไม่ให้เกิดความน่าเบื่อ ฉะนั้น ผู้เล่นจะต้องแม่นคอร์ดมากๆ ไม่ใช่แค่จำว่า คอร์ด C กดโน้ต โด - มี - ซอล แค่นี้นะ แต่จะต้องจำให้ได้ว่ามีโน้ตอะไรบ้าง และจะต้องเล่นอย่างไรให้ออกมาไพเราะ ไม่ใช่เล่นในช่วงที่ต่ำเกินจนฟังไม่รู้เรื่อง หรือเล่นสูงเกินจนไปกัดกะ melody  (ทำให้เพลงฟังดูไม่แน่นด้วยเพราะไม่มีเบสคอยคุม)
 
- มือขวาถ้าเล่นเป็น melody ตัวเดียวโดดๆ จะฟังดูไม่ค่อยไพเราะ (และไม่โปร 55+) ดังนั้นเราจะต้องมีการเพิ่มตัวประกอบ อ้าว.. ในโน้ตไม่มีนี่หว่า แล้วจะทำยังงัย ต้องเพิ่มเองครับ อันดับแรก คุณต้องแม่น scale มากๆ คำว่าแม่นไม่ใช่ ไล่ scale สองมือขึ้นลง 4 octave ด้วยความเร็ว 120 เท่านั้นนะครับ ต้องรู้ว่า เพลงนั้นๆอยู่ในคีย์อะไร แล้ว melody ที่เราเล่นอยู่เป็นตัวที่เท่าไหร่ของ scale พอเราเข้าใจแล้ว เราก็ลองเพิ่มลูกเล่นไป เช่น ใช้คู่ 3/ คู่ 5 หรือตัวประกอบคอร์ดในจังหวะนั้นๆมาเล่นเสริม, การเล่นโน้ตประดับ ยกตัวอย่างเช่น grace note ที่เป็นตัวประกอบคอร์ดเบาๆ/ตัวผ่านใน scale หรือนอก scale เพื่อส่งเข้า melody หลัก เป็นต้น
 
- เทคนิคหลายๆอย่าง (จริงๆก็ทุกอย่างแหละ) ในเพลง pop เกิดจากเพลง classic ทั้งนั้น ดังนั้นหากพื้นฐาน classic ของคุณมีไม่มาก โอกาสที่จะพัฒนาความสามารถของ pop piano จะทำได้ไ